Ngăm vườn Lan Rừng giữa thủ đô

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trong khi mọi người nô nức đi sắm đào, quất để trang trí thì ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, vườn lan rừng với hơn 800 giò được nuôi dưỡng tại sân nhà cô giáo Dương Thị Kim Liên đã mang lại không khí Tết rự rỡ sắc xuân cho gia đình.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trong khi mọi người nô nức đi sắm đào, quất để trang trí thì ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, vườn lan rừng với hơn 800 giò được nuôi dưỡng tại sân nhà cô giáo Dương Thị Kim Liên đã mang lại không khí Tết rự rỡ sắc xuân cho gia đình.

lan-rung-2


Theo chân những người yêu hoa phong lan, PV Dân trí có cơ hội ghé thăm vườn lan rừng với hơn 800 giò lan lớn nhỏ được ghép, treo và nuôi dưỡng ngay tại chính sân nhà cô giáo Dương Thị Kim Liên (Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Hà Nội). Cảm nhận đầu tiên là hương sắc lan rừng đã ngập tràn sắc xuân và không khí Tết như đã đến thật gần.

lan-rung-7


Là giáo viên ngoại ngữ với tấm lòng yêu trẻ, cô Liên thường đến những vùng núi khó khăn để giúp đỡ trẻ em. Trong những chuyến đi thiện nguyện đó cô đã bị mê đắm bởi vẻ đẹp kiêu sa và hương thơm của lan rừng quyến rũ.

lan-rung-03

Gần cả cuộc đời gắn kết mối tình với “Hoàng Hậu của các loài hoa”, cô Liên đã sưu tầm được rất nhiều loại lan rừng quý hiếm. Ngay tại sân nhà của mình cô dành hầu hết khoảng trống để treo hơn 800 giò lan lớn nhỏ khác nhau.

lan-rung-2

Các loại lan được trồng ở vườn của cô Liên bao gồm long tu xuân, phi điệp, hoàng thảo xoắn, kiều tím, bát bảo tiên,... Đặc biệt, cô còn sưu tầm, bảo tồn được những dòng lan quý hiếm của rừng Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng.

lan-rung-6

Để có được hơn 800 giò lan đẹp, cô Liên đã bỏ nhiều công sức học hỏi cùng những trải nghiệm thực tế để rút ra được cách chăm sóc, tạo môi trường theo hướng tự nhiên cho mỗi loài lan. Cô Liên chia sẻ: “Việc chăm sóc lan rừng không khác gì chăm con mọn vì môi trường nhà phố với hiệu ứng nhà kính làm việc thuần hóa lan rừng về phố khá vất vả.

lan-rung-1


Theo cô Liên, 3 yếu tố quan trọng nhất người trồng cần chú ý khi chăm sóc lan là nắng, gió và độ ẩm. Đặc biệt đối với các loài lan rừng khi đưa về thành phố thuần hóa thì cần chăm sóc cẩn thận hơn.

lan-rung-11

Người trồng phải luôn luôn chú ý tới việc đảm bảo độ ẩm cho lan. Ngoài ra, khi chăm sóc cũng cần bón thêm cho lan một số dưỡng chất tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Để có thể chăm sóc tốt nhất vườn lan của mình cô Liên đã lắp đặt giàn lưới chuyên dành riêng cho lan cùng hệ thống tưới nước tự động hẹn giờ.

Giò trầm rừng được cô Liên ghép trên giá thể gốc tre với ý tưởng tạo hình người chồng, lưng cõng con nhỏ, tay dắt con lớn dìu vợ oằn mình trên lưng một con rùa. Vất vả là vậy nhưng “cuộc đời vẫn nở hoa”.

 

Những cây Đai châu được ghép trên gỗ Nu nghiến tạo hình tượng Phật Di lặc.

lan-rung-9

Giò lan hài.

lan-rung-4

Giò Đai châu được khai thác ở rừng Campuchia.

lan-rung-8

Giò Cattleya.

Với số lượng lan rừng lớn cùng nhiều giống quý hiếm, cứ mỗi ngày cuối tuần vườn lan của cô Liên đã trở thành điểm hẹn của những người yêu lan xa gần đến giao lưu trò chuyện và học hỏi cách nuôi trồng, chăm sóc lan.

Trong suốt câu chuyện về lan rừng với chúng tôi, cô Liên luôn đau đáu một nỗi lo bởi các loại lan rừng ở Việt Nam ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, đối với cô thú chơi lan rừng không chỉ là niềm đam mê của cá nhân mà còn có ý muốn duy trì, gìn giữ và nhân giống chúng nữa.

Chào cô Liên để ra về mà hương thơm nồng nàn, quyến rũ của các loài lan rừng cứ như muốn níu bước chân chúng tôi ở lại vui Tết cùng gia đình cô!

Nguồn: Dân trí


Bài viết khác

  • Đào là cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ,…

  • Cách chăm sóc và bón phân cho cây cảnh để có được một cây phát triển khỏe mạnh và tươi tốt...

  • Về cơ bản, có hai cách khác nhau để tỉa cây: tỉa để duy trì sự sống của cây; tỉa để trau chuốt và tạo dáng cho cây. Các cách…

  • Địa lan Bắc Hà là nhiều loài thuộc họ hoa lan (Orchidaceae), chi Huệ lan (Cymbidium spp.), phân bố rộng khắp trên các vùng rừng núi Việt Nam và tập…

  • Với gốc cổ trên dưới 100 năm tuổi, thế giáng long, cây đào quý được nghệ nhân Phạm Văn Thắng (Vĩnh Phúc) trưng bán giá trên 500 triệu đồng tại…