Cách tỉa cây cảnh

Về cơ bản, có hai cách khác nhau để tỉa cây: tỉa để duy trì sự sống của cây; tỉa để trau chuốt và tạo dáng cho cây. Các cách tỉa yêu cầu những kỹ thuật tỉa khác nhau, để tạo cho cây những hình dáng và phong cách mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật.


Về cơ bản, có hai cách khác nhau để tỉa cây: tỉa để duy trì sự sống của cây; tỉa để trau chuốt và tạo dáng cho cây. Các cách tỉa yêu cầu những kỹ thuật tỉa khác nhau, để tạo cho cây những hình dáng và phong cách mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật.
Trước khi nói chi tiết về 2 phương pháp trên, chúng ta hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản xem cây mọc như thế nào để chúng ta có thể hiểu cách tỉa cây bonsai.
Cây có khuynh hướng tự nhiên là mọc hướng lên trên và ra ngoài rìa, được gọi là “trội hơn ở phần ngọn”. Chức năng tự nhiên này giúp cho cây mọc cao hơn để tránh bị che bóng bởi những cây khác. Khi cây phát triển ở phần ngọn và phần rìa, phần bên trong và những cành thấp hơn sẽ chết, trong khi những cành ở trên cao mọc vô trật tự, có ảnh hưởng xấu cho cây bonsai. Kiến thức cơ bản này cho thấy không chỉ tầm quan trọng của việc tỉa cây, mà còn chỉ cho ta cách chống lại khuynh hướng mọc mạnh mẽ hơn ở phần ngọn, bằng cách tỉa phần ngọn và những phần ngoài rìa của cây mỏng hơn và xuyên thấu được.
 

cach-cat-tia-cay-canh


Cách tỉa duy trì:


Điều quan trọng trong cách tỉa này là để duy trì và trau chuốt hình dáng cây. Như đã giải thích ở trên, cây sẽ tập trung mọc nhanh nhất ở phần ngọn và phần ngoài rìa, chúng ta phải tỉa những khu vực này thường xuyên để những phần phía bên trong phát triển tốt hơn.


Khi nào nên tỉa? Nên tỉa suốt mùa phát triển của cây.


Làm như thế nào? Để duy trì hình dáng của cây, cắt phần cuống ở ngay trên lá. Đừng sợ khi tỉa cây bonsai của bạn. Điều này rất cần thiết, đặc biệt là ở phần ngoài rìa và phần ngọn. Tỉa thường xuyên để buộc cây mọc đều hơn và tạo một tán lá dày đặc. Đối với cây thông và cây lá kim thì việc tỉa tót phải làm bằng tay. Dùng kéo để tỉa cây lá kim sẽ làm cho tán lá bị chết ở ngay chỗ cắt. Để tránh việc này, bạn cẩn thận giữ cành non giữa ngón cái và ngón trỏ và cẩn thận kéo nó ra, cành non sẽ đứt ra ở phần yếu nhất và sẽ không để lại vết nâu ngay chỗ cắt.

Một phương pháp khác để tỉa cây giúp duy trì hình dáng của cây là ngắt lá, tức ngắt lá khỏi cây để buộc cây mọc lá mới. Kỹ thuật này là để giảm kích thước lá và gia tăng sự chia nhánh.

Cắt tỉa theo phong cách


Thông thường, muốn tạo dáng cho cây, những nhánh lớn sẽ phải được cắt bỏ. Quyết định xem cành nào giữ lại và cành nào cần được cắt bỏ. Việc này có lẽ sẽ rất khó khăn, không chỉ vì nó là một hành động không thể nào làm khác được, mà còn vì nó là việc phải quyết định xem hình dáng của cây sẽ trông như thế nào. Trước khi tìm hiểu nhiều hơn về kỹ thuật cắt tỉa tạo dáng này, bạn phải xem qua phần nghiên cứu theo từng trường hợp, nơi bạn sẽ tìm thấy những ví dụ về những kinh nghiệm cắt tỉa tạo dáng của những người chăm sóc bonsai.


Khi nào? Nói chung, thời gian thích hợp để tạo dáng cho cây là đầu mùa xuân hay cuối mùa thu (chỉ ngay trước và sau mùa cây phát triển).
Cách làm như thế nào? Đặt cây lên bàn ngang tầm mắt, bước đầu tiên là tỉa bỏ tất cả những cành chết khỏi cây. Sau đó quan sát cây và xem những cành nào không phù hợp với kiểu dáng mình mong muốn và sẽ cần phải cắt bỏ.


Một vài hướng dẫn cơ bản:


- Nếu hai cành có cùng chiều cao, giữ lại một cành và cắt bỏ cành kia.
- Tỉa bỏ những cành mọc theo chiều dọc, quá dày không thể uốn cong được.
- Tỉa bỏ những cành xoắn và cuộn không tự nhiên.
- Cắt bỏ những cành che phía trước thân cây lại.
- Tỉa bỏ những cành dày không cân xứng ở ngọn cây, vì những cành ở dưới nên to hơn những cành ở trên ngọn.
Tỉa những cành to sẽ để lại những vết sẹo xấu xí trên cây, nhưng bằng cách dùng một dụng cụ cắt hình lõm, bạn sẽ giảm được những tác động xấu rõ rệt bởi vết lõm nó tạo thành khi cắt các nhánh cây. Một cây bonsai khỏe mạnh sẽ không gặp vấn đề gì khi tỉa bớt 1/3 tán lá. Tuy nhiên, khi tỉa cần chú ý phải tỉa luôn phần gốc đúng bằng với phần cành đã tỉa bỏ. Bằng cách tỉa như vậy, cây sẽ không phát triển quá nhanh làm phá vỡ sự cân bằng giữa tán lá và rễ. Cuối cùng, bạn nên dán chỗ hở vừa mới cắt bằng loại băng vết thương dành cho cây (có bán tại các điểm cung cấp bonsai). Vết băng sẽ giúp cây không bị nhiễm trùng và mau lành vết thương.

Sau khi cây được tỉa tạo dáng, bạn đặt nó ở trong bóng râm, nhớ tránh gió. Bón phân như bình thường và để cây phục hồi trong ít nhất là vài tháng.

Nguồn: bonsaiboy.com


Bài viết khác

  • Đào là cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ,…

  • Cách chăm sóc và bón phân cho cây cảnh để có được một cây phát triển khỏe mạnh và tươi tốt...

  • Địa lan Bắc Hà là nhiều loài thuộc họ hoa lan (Orchidaceae), chi Huệ lan (Cymbidium spp.), phân bố rộng khắp trên các vùng rừng núi Việt Nam và tập…

  • Với gốc cổ trên dưới 100 năm tuổi, thế giáng long, cây đào quý được nghệ nhân Phạm Văn Thắng (Vĩnh Phúc) trưng bán giá trên 500 triệu đồng tại…

  • Tưới nước và bón phân là việc làm không thể thiếu khi chăm sóc lan, việc tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào từng loại lan bạn trồng, khi nào…